A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON Y TÝ HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 8

TRƯỜNG MẦM NON Y TÝ

HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 8

Trong đời sống của mỗi chúng ta, sách là kho tàng tri thức, là sản phẩm văn hóa tinh thần đóng vai trò rất quan trọng. Có thể nói sách là người thầy dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả; Sách là người bạn gần gũi chia sẻ niềm vui, nỗi buồn của mỗi chúng ta. Vì thế, từ lâu đọc sách đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Đưa sách đến với trẻ mầm non và để hình thành văn hóa đọc cho trẻ cũng góp phần phát triển văn hóa đọc  và đọc sách là một trong những cách học hiệu quả nhất. Từ việc xem tranh, kể truyện tranh hay đọc thơ giúp trẻ phát triển toàn diện về các măt: Đức, thể, mỹ…. Qua sách, truyện giúp trẻ hiểu và biết yêu thương con người, cảnh vật đây là tiền đề cho sự trưởng thành của các con trong tương lai.

Thực hiện kế hoạch số 21/KH-PGD&ĐT Bát Xát ngày 09 tháng 4 năm 2021 về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021;

Thực hiện theo kế hoạch 18/ KH-CM về việc tổ chức triển khai thực hiện ngày sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021.

Trường Mầm non Y Tý đã triển khai, phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường và một số các bậc phụ huynh. Tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kĩ năng tìm kiếm thông tin, kĩ năng đọc, chọn sách cho phù hợp với tâm lí lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục, các hình thức, nội dung thiết thực.

- Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường và một số các bậc phụ huynh. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm như: Giới thiệu sách, vẽ tranh theo sách, kể truyện theo sách.

- Vận động, khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh tích cực tham gia các câu lạc bộ đọc sách, tìm hiểu những cuốn sách mới, sách hay thông qua nhiều hình thức. Tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ nhằm phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tình yêu đọc sách, rèn luyện kĩ năng đọc và học tập suốt đời…

 Những thuận lợi, khó khăn

          * Thuận lợi:

 - Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT Bát Xát, chính quyền địa phương xã Y Tý.

     - Nhà trường đã xây dựng kế hoạch hưởng ứng ngày sách phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

           - Đội ngũ giáo viên trẻ nhiệt tình, trong công tác, ham học hỏi, tâm huyết với nghề. Cơ bản đáp ứng được nhu cầu thực hiện chương trình giáo dục mầm non, thực hiện các nhiệm vụ khi được triển khai.

    - Cán bộ, giáo viên nhiệt tình, có trình độ, năng lực và có tinh thần trách nhiệm cao.

        - Được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, phụ huynh học sinh trong  trong việc xây dựng cảnh quan trường lớp, xây dựng thư viện cho bé..

          * Khó khăn:

          - Là một xã vùng cao, đường xá đi lại khó khăn, dân cư  phần lớn là người dân tộc thiểu số sống không tập trung, địa bàn rộng, công tác tuyên truyền gặp nhiều khó khăn.

     - Trẻ còn nhút nhát, 99% học sinh là người dân tộc thiểu số, giao tiếp Tiếng việt của học hạn chế, đặc biệt là trẻ nhà trẻ, trẻ 3,4 tuổi.

    - Nhân dân trong xã chủ yếu sống bằng nghề nông nên điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xã hội hóa giáo dục của nhà trường. Trình độ dân trí giữa các thôn trong xã không đồng đều các hộ dân cư­ ở rải rác xa các điểm tr­ường dẫn đến ảnh hư­ởng công tác phối hợp giữa cha mẹ và cộng đồng trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

 - Thời tiết khắc nghiệt, mùa đông rét đậm, rét hại thường xuyên kéo dài nên phần nào ảnh hưởng tới tỷ lệ chuyên cần của nhà trường. Nhà trường vẫn duy trì lớp ghép nhiều độ tuổi.

          - Cơ sở vật chất vẫn còn nhiều thiếu thốn, quỹ đất và diện tích sân chơi tại một số điểm trường còn hạn hẹp khó khăn trong việc xây dựng các thư viện sách.

Kết quả đạt được

- 13/13 điểm trường đều có thư viện đọc sách. Đã tổ chức ngày hội đọc sách tại 18/18 lớp. Các lớp đã tuyên truyền quảng bá ngày hội sách Việt Nam.

- Tổ chức huy động thu gom được 50 quấn sách truyện các loại tại 13/13 điểm trường. Phụ huynh ủng hộ 50 hộp sáp màu, 20 cái bút chì, 2 bộ học chữ cái và toán, Bút màu nước 20, bút bi 20.

- Đã phát động phong trào đọc sách tại thư viện sách của các điểm thôn, lớp học. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa: Vẽ tranh theo sách được 20 bức tranh chủ đề và sáng tạo.

- 18/18 lớp sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để tổ chức các hoạt động của Ngày Sách thông qua trao đổi, tuyên truyền, báo cáo và có hình ảnh minh chứng của các lớp.

1(12).jpg Bé vui đọc sách tại điểm Trường Chính

2(9).jpg

Ngày hội đọc sách tại điểm trường Phìn Hồ

3(9).jpg

Thư viện của bé tại lớp mẫu giáo ghép 3,4,5 tuổi Phan Cán Sử

         

4(7).jpg

Bé kể chuyện theo tranh

5(2).jpg

Thư viện sách của bé tại điểm trường Sín Chải

6(1).jpg

 Một số sách truyện  phụ huynh quyên góp ủng hộ tại lớp 3,4,5 tuổi Hồng Ngài

8(1).jpg

Bé vui đọc sách tại lớp 3,4,5 tuổi thôn Choản Thèn

Cán bộ giáo viên trong nhà trường tích cực tuyên truyền quảng bá hình ảnh trong ngày hội đọc sách

10(1).jpg

Sản phẩm vẽ tranh theo sách được trưng bày tại các thư viện sách và sản phẩm Steam tại điểm Trường Chính

- Đa số phụ huynh đã hướng dẫn cho con xem các tranh ảnh, tranh truyện và các loại sách phù hợp với lứa tuổi mầm non.

- Đã xây dựng và phát triển mô hình thư viện của bé, góc sách truyện thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng lớp và điều kiện thực tế nhà trường.

Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc, là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, là dịp tôn vinh người đọc và những người tham gia sáng tác, xuất bản, in, phát hành và sưu tầm, lưu giữ sách. Đồng thời, cũng là dịp đưa văn hóa đọc đến với trẻ mầm non, thế hệ tương lai của đất nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 06 : 191