TRƯỜNG MẦM NON Y TÝ THỰC HIỆN HIỆU QUẢ “MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI DU LỊCH”

TRƯỜNG MẦM NON Y TÝ

THỰC HIỆN HIỆU QUẢ “MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI DU LỊCH”

Mô hình trường học gắn với du lịch là trường học phát huy được các yếu tố tích cực, nền văn hóa đa dạng của các dân tộc trên địa bàn xã Y Tý; Văn hóa các dân tộc được tôn trọng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, cũng như để giới thiệu đến du khách trong và ngoài huyện khi tới thăm nhà trường.

Trường Mầm non Y Tý trong năm học thực hiện đồng bộ việc xây dựng mô hình trường học gắn với du lịch và bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương mang đậm phong cách và bản sắc riêng biệt của từng thôn nhằm xây dựng và quảng bá hình ảnh Y Tý với du khách, đồng thời góp phần thực hiện chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ em làm trung tâm và tăng cường tiếng Việt cho trẻ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong đó đặt mô hình tại tất cả các điểm trường. Đôn đốc các giáo viên luôn nêu cao tinh thần bồi dưỡng kiến thức về cách lồng ghép văn hoá dân tộc vào trong các hoạt động giảng dạy như sử dụng đồ dùng dạy và học phù hợp với từng dân tộc, hình thức tổ chức tiết học nên lồng ghép văn hoá địa phương như tên gọi, các ngày lễ hội của địa phương, địa danh của địa phương, những câu chuyện gắn với lịch sử phát triển của dân tộc tại địa phương, ý nghĩa tên gọi của địa phương, tạo được môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm để cho trẻ phát huy tính tích cực và làm quen kỹ năng sống cho trẻ được mạnh dạn, tự tin, giao tiếp tốt.

3(9).jpg

Trẻ được tham gia các hoạt động

Thông qua trải nghệm mô hình trẻ được làm quen, học tập, thực hành với các hoạt động thực tiễn bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, từ đó có ý thức giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

4(6).jpg

Trẻ được tham gia các hoạt động

Tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh được làm quen, tiếp xúc với các nền văn hóa dân tộc mình với nhau, tôn trọng văn hóa dân tộc khác trong cộng đồng.

Tổ chức đón khách du lịch vào nghỉ, tắm lá thuốc người Dao đỏ vào các ngày cuối tuần và các ngày lễ. Xây dựng cảnh quan nhà trường Sạch - Xanh - Đẹp, An toàn và thân thiện.

Nhằm phát huy thế mạnh đã đạt được từ năm học 2021-2022. Nhà trường tiếp tục đầu tư, xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm học 2022-2023. Chỉ đạo các lớp trang trí môi trường trong và ngoài lớp học gắn với các địa điểm, nét đẹp của quê hương, sưu tầm các sản phẩm địa phương trưng bày ở góc văn hóa dân tộc, kết hợp cho trẻ được tìm hiểu trải nghiệm.

Nhà trường và công đoàn cùng phối hợp để tăng cường tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú phù hợp với tình hình chính trị, văn hoá, xã hội đối tượng tham gia và điều kiện thực tế của địa phương: như giao lưu văn nghệ trong các ngày lễ của xã, tham gia xây dựng tạo cảnh quan thôn xóm và các khu công cộng sạch đẹp.

5(7).jpg

Trang trí mang đậm bản sắc dân tộc tại không gian trường học

Mô hình trường học gắn với du lịch - Dịch vụ: ( Dịch vụ phòng nghỉ và tắm lá thuốc người Dao): Nhà trường đang và sẽ phát triển và nhân rộng mô hình: Ngoài phòng nghỉ và tắm lá thuốc, tiếp tục mở rộng thêm văn hóa, ẩm thực, cho thuê trang phục kèm gian trưng bày và  bán các đặc sản sản của địa phương cho du khách tham quan ( rượu thóc, củ sâm đất, thảo dược, nông sản sẵn có tại địa phương theo mùa..) Cụ thể: Duy trì đội văn nghệ xung kích để biểu diễn khi du khách có nhu cầu thưởng thức, liên kết với các homestay hoặc các bản để hình thành chuỗi văn hóa ẩm thực các món ăn đậm bản sắc của địa phương. Cảnh quan bên ngoài cổng trường nhà trường đã tham mưu mượn đất trồng vườn hoa tại khu đất trống để tạo cảnh quan, thu hút khách đến tham quan.

6(9).jpg

Gian hàng trưng bày tại nhà trường

Để động viên khích lệ kết quả nhà trường đã đạt được qua việc thực hiện mô hình. Liên đoàn lao động Huyện Bát Xát luôn quan tâm, chi đạo sát sao đến các hoạt động của nhà trường. Qua khảo sát và nhu cầu đề xuất của nhà trường. LĐLĐ huyện Bát Xát đã ủng hộ mô hình hệ thống đèn sưởi tại 05 phòng tắm trị giá 2.500.000đ( Hai triệu năm trăm nghìn đồng chẵn)

7(8).jpg

Đ/c Nguyễn Hữu Huyến- Chủ tịch LĐLĐ Huyện Bát Xát  trao quà cho nhà trường

Biết được tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hoá trong trường học là góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện nhân cách con người, hiểu và khám phá được những nét văn hóa độc đáo của địa phương mình, bước đầu tiếp xúc với những mô hình phát triển du lịch của địa phương. Tạo các hoạt động văn hoá, câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp với tình hình chính trị, văn hoá, xã hội, và điều kiện thực tế của địa phương, để thu hút và giáo dục toàn diện đối với người học, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn và thân thiện gắn với văn hóa địa phương. Giúp trẻ thêm yêu quê hương đất nước.

Tác giả: Trường Mầm non Y Tý