A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI DU LỊCH

XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI DU LỊCH DỊCH VỤ

Ai đã một lần đến với Y Tý hẳn sẽ không quên được vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng, những buổi chiều mây mù bao phủ tất cả chìm vào trong một biển mây trắng huyền ảo. Bước vào một khoảng không gian thoáng đãng, mây gió ùa về trong những tán lá cây cổ thụ. Y Tý vào đông mang mang giá lạnh thấu xương, thổi hun hút qua từng hàng cây xào xạc qua từng nóc nhà, mái trình tường sương mù dày đặc, bản làng chìm vào trong khói bếp lửa nơi biên cương. Y Tý là một xã vùng cao của huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai, Y Tý thường được gợi nhớ là một cao nguyên bồng bềnh biển mây với độ cao hơn 2.000m. Nhịp sống nơi đây mang mầu sắc riêng của mỗi dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì. Trong những chiền đồi của vùng cao ấy ta lại thấy thấp thoáng đâu đây những mái nhà đỏ tươi, tiếng nô đùa của trẻ thơ mỗi buổi chiều tà, lần theo bước chân của những ngôi trường yêu dấu không thể không nói đến trường Mầm non Y Tý ngôi trường mang những sắc màu đậm chất riêng.

Trường Mầm non Y Tý được xây dựng và đi vào hoạt động từ ngày 14/8/2005, trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành trường Mầm non Y Tý đã có một chỗ đứng vững chắc trong sự nghiệp giáo dục, không ngừng thay đổi về diện mạo. Trường Mầm non đã đạt được những kết quả to lớn, năm 2019 trường đã được kiểm định chất lượng và đạt chuẩn quốc gia mức độ I, năm 2020 đạt tập thể lao động tiên tiến và được Thủ Tướng Chính phủ tặng cờ thi đua. Để có được những thành tựu như ngày hôn nay đó là sự  nỗ lực không ngừng nghỉ của cô và trò trường Mầm non Y Tý.

Đặc biệt với đặc thù của địa phương trường Mầm non Y Tý đã mạnh dạn đăng kí mô hình trường học gắn với du lịch, đẩy mạnh thực hiện các mô hình gắn với đặc thù vùng miền, nhằm đưa các cháu học sinh đến gần với thực tiễn đời sống hơn và đem lại hiệu quả thiết thực. Trường Mầm non Y Tý, huyện Bát Xát đã xây dựng mô hình trường học gắn với du lịch.

Nhà trường đã lên lên hoạch, đưa vào áp dụng mô hình trường học gắn với du lịch, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế tại địa phương, Y Tý là điểm đến mới lạ và thú vị của rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Từ đó Nhà trường đã đưa mô hình tắm lá thuốc và đón khách nghỉ vào thứ 7, chủ nhật vào mô hình của nhà trường.

Khu phòng tắm  và đun nước được tách biệt thành khu riêng, kín đáo, sạch sẽ

Thùng tắm được làm từ gỗ thông

Bên cạnh những mô hình trên nhà trường còn đẩy mạnh các hoạt động cho  học sinh được trực tiếp tham gia phát triển du lịch thực tế ở địa phương như mô hình hướng dẫn viên, câu lạc bộ thổ cẩm, câu lạc bộ trò chơi dân tộc, câu lạc bộ văn nghệ dân gian. 

Từ việc đưa vào áp dụng hiệu quả tại điểm trường chính, nhà trường đã tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình tại các điểm thôn.

Tạo dựng cảnh quan gắm với mô hình du lịch tại thôn Mò Phú Chải, tổ chức đón những khách du lịch tham quan trải nghiệm tại điểm thôn. 

Ngoài ra các điểm thôn khác cũng đăng kí áp dụng các mô hình khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ cũng như giữ gìn và phát huy những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc trên địa bàn. 

Tổ chức hoạt động trải nghiệm tại điểm Lao Chải 3

Trưng bày, bán các sản vật  tại điểm choản thèn

Qua đó trường Mầm non Y Tý hứa hẹn sẽ đem lại một ngôi trường mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, áp dụng hiệu quả mô hình trường học gắn với du lịch, học sinh được thực hành, thực học và góp phần tham gia phát triển du lịch tại Y Tý nói riêng và Huyện Bát Xát nói chung.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 06 : 191